Tại sao tủ lạnh không lạnh: Một số nguyên nhân cần kiểm tra

Tủ lạnh không lạnh là một trong những sự cố thường thấy mà trong quá trình sử dụng người dùng sẽ gặp phải. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không lạnh là gì? Cùng thợ sửa điện tử điện lạnh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Cửa tủ lạnh chưa đóng khít, gioong cao su bị hở

Tủ lạnh không lạnh có khả năng là do bạn chưa đóng kín tủ lạnh sau khi mở để lấy thực phẩm hoặc do viền cao su bị hỏng, rách khiến cửa tủ không thể nào đóng kín,… dẫn tới khí lạnh trong tủ bị thoát hết ra ngoài và tủ không thể vận hành làm lạnh được như bình thường.

Đối với trường hợp này bạn chỉ cần lưu ý luôn đóng chặt cửa tủ hoặc thay thế phần viền cao su ở cửa nếu chúng đã bị hỏng hoặc bong tróc.

Tủ lạnh bị thiếu gas

Tủ lạnh hết gas, thiếu gas đều có thể khiến cho tủ không làm lạnh được hoặc làm lạnh yếu. Lúc này bạn cần liên hệ với các dịch vụ sửa chữa để được bơm thêm gas hoặc thay gas cho tủ, giúp tủ hoạt động lại bình thường.

Nhiều người cũng thường thắc mắc tủ lạnh dùng bao lâu thì hết gas, tuy nhiên đây là điều rất khó để xác định, vì chúng còn phụ thuộc vào từng loại tủ. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện thấy có các tình trạng sau đây thì chứng tỏ tủ của bạn đang bị thiếu gas hoặc hết gas:

  • Tủ lạnh hoạt động trong một thời gian dài nhưng không lạnh.
  • Máy nén vận hành liên tục nhưng vẫn không lạnh.
  • Dàn nóng tủ lạnh chỉ hơi nóng, không nóng như bình thường và tủ không đủ độ lạnh như lúc cài đặt.

Nút điều chỉnh nhiệt độ bị sai

Tủ đang bị chỉnh ở mức làm lạnh thấp hoặc đang được cài đặt ở chế độ tiết kiệm điện cũng gây ra hiện tượng không làm lạnh, làm lạnh yếu. Nếu phát hiện tủ lạnh không đông đá, các ngăn không mát, trước hết bạn hãy thử kiểm tra xem tủ đang được cài đặt ở chế độ làm lạnh nào sau đó điều chỉnh cho thích hợp.

Bộ xả đá gặp vấn đề

Bộ phận xả đá của tủ lạnh nếu không chạy sẽ làm cho tuyết đông lại quanh các thiết bị làm bay hơi và khiến bộ phận làm lạnh không thể làm việc được, dẫn tới tủ không lạnh. Đối với trường hợp này bạn nên liên lạc với thợ sửa chữa để được khắc phục tốt hơn. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng thiết bị bạn cũng nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để thiết bị được hoạt động trong trạng thái lý tưởng nhất.

Công tắc đèn trong tủ bị hỏng

Công tắc đèn trong tủ có nhiệm vụ cho biết tủ lạnh có đang vận hành hay không. Vì thế nếu mở tủ ra và không thấy đèn sáng, bạn nên xem lại dây cắm, những bộ phận kết nối. Nếu chúng không có vấn đề gì thì tức là tủ lạnh không chạy vì có vấn đề ở bên trong. Để an toàn, bạn nên gọi thợ sửa để được giúp đỡ.

Quạt gió tủ lạnh bị hỏng

Quạt gió đảm nhiệm chức năng thổi hơi lạnh trong từ ngăn đá xuống ngăn mát. Vì thế nếu ngăn mát không có hơi lạnh thì rất có thể là do quạt gió tủ lạnh không chạy hoặc gặp hư hỏng. Trong trường hợp này bạn nên liên hệ với thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp để được hỗ trợ kiểm tra và thay thế quạt gió mới.

Tủ chất quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm

Tủ lạnh có quá nhiều thực phẩm sẽ khiến hơi lạnh khó lưu thông đến tất cả mọi nơi trong tủ. Ngược lại nếu tủ quá ít thực phẩm cũng sẽ khiến cho tủ không thể vận hành tốt. Chính vì thế hãy lưu ý cất thực phẩm trong tủ sao cho hợp lý nhất để vừa bảo vệ tủ được tốt hơn vừa giúp thực phẩm luôn tươi ngon.

Để có quá trình sử dụng tủ lạnh an toàn và hiệu quả nhất, hãy nhớ lưu ý đến các trường hợp trên để có thể phát hiện kịp thời những hư hỏng trên thiết bị đồng thời đưa ra phương án xử lý phù hợp nhất!