Lò vi sóng có mùi khét: Nguyên nhân và cách khắc phục

Lò vi sóng có mùi khét là một trong những lỗi phổ biến mà bạn có thể gặp phải trong quá trình sử dụng. Để có cách sửa chữa phù hợp nhất trước hết bạn cần tìm hiểu được đâu là nguyên nhân chính xác dẫn đến hiện tượng này.

Nguyên nhân khiến lò vi sóng bị cháy khét trong buồng nướng

Hiện tượng lò vi sóng bị cháy khét trong buồng nướng có thể do 4 nguyên nhân chủ yếu sau:

  • Cho bát, đĩa, thiết bị đựng thức ăn không phù hợp vào trong lò vi sóng. Có thể đó là các vật dụng được làm bằng kim loại hoặc có hoa văn trang trí lấp lánh,… khiến lệch hướng vi sóng và tạo ra các vết đen bên trong buồng nướng.
  • Tấm chắn sóng bị cháy khiến cục nóng phát ra các tia lửa điện va vào thành buồng nướng tạo ra những vết cháy xém trong lò.
  • Thực phẩm rơi vãi trong lò bị cháy xém và gây nên mùi khét.
  • Lớp men lò bị bong, hỏng.

Sửa lò vi sóng bị cháy khét

Lò vi sóng bị cháy khét trong buồng nướng là lỗi khá phức tạp, vì thế khi thiết bị của gia đình gặp phải vấn đề này, bạn nên liên hệ với thợ sửa lò vi sóng để được khắc phục nhanh và an toàn hơn. Tránh việc không có chuyên môn và tự ý tháo lắp để sửa. Vì điều này có thể khiến tình trạng lỗi trên lò thêm nặng hoặc gây ra các nguy hiểm cho bản thân bạn nếu xuất hiện các sự cố về điện như chập điện, cháy nổ.

Lưu ý để hạn chế tình trạng lò vi sóng bị cháy khét trong buồng nướng

Để có quá trình sử dụng thiết bị an toàn hơn và hạn chế hiện tượng lò vi sóng bị cháy khét trong buồng nướng, người dùng cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

  • Chỉ sử dụng các vật đựng là bát đĩa bằng thủy tinh, gốm, sứ để đưa vào lò vi sóng. Tuyệt đối không sử dụng các thiết bị làm bằng kim loại hoặc đồ vật có hoa văn lấp lánh.
  • Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh cho buồng nướng để loại bỏ hết các vết thức ăn rơi vãi trong lò.
  • Kiểm tra, bảo dưỡng lò vi sóng thường xuyên để phát hiện các hư hỏng, sự cố kịp thời.
  • Dùng một miếng vải nhỏ để dọn sạch các thức ăn rơi vãi bên trong lò vi sóng.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng lò vi sóng bị cháy khét trong lò mà bạn có thể tham khảo. Để giúp thiết bị hoạt động hiệu quả hơn và thời gian sử dụng bền lâu hơn hãy nhớ tập cho mình thói quen nấu nướng với lò vi sóng đúng cách nhất!